Cách Đặt Tên Cho Các Dòng Xe Của Hãng Mercedes-Benz

Những chữ cái mà bạn tưởng đơn giản như A, B, C, E, G hay S nhưng lại được đem gắn với những chiếc xe tràn đầy ý nghĩa của hãng xe Mercedes-Benz. Mercedes là 1 thương hiệu xe hơi rất nổi tiếng, được ưa chuộng không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Biểu tượng ngôi sao 3 cánh cùng với kiểu dáng xe khá bắt mắt đã thu hút mọi ánh mắt ngay từ cái nhìn đầu tiên. Có rất nhiều người có thể nói cả giờ đồng hồ về xe Mercedes, về tính năng, vận hành, động cơ, nội thất, ngoại thất, các trang thiết bị trên xe nhưng đa số không phải ai cũng biết các ký tự và các con số gắn liền với từng dòng xe, ý nghĩa thực sự của nó thế nào.

Mercedes là 1 hãng xe của Đức, thuần chất nước Đức, nên ngay cả phong cách đặt tên cho xe của họ cũng mang nhiều dáng dấp, hơi hướng theo tính cách Đức, tâm tính của người Đức: vê sự giản tiện ích mà lại vô cùng hiệu quả.

Lúc mới ra đời hãng này cũng đã đặt tên xe tương tự BMW, tuy nhiên do nhiều lần thay đổi động cơ, dung tích xi-lanh và 1 vài nguyên nhân khác nên các số ở tên xe không còn trùng với dung tích máy nữa.
Hãng xe này đã lấy luôn các chữ cái trong bảng chữ cái để gắn luôn cho các dòng xe của mình như A, B, C, E , G … nhưng có thực sự đó nó chỉ là những chữ cái mang tính tối giản trong việc đặt tên xe như vậy không ? Chắc chắn không phải là như vậy.

cach dat ten cac dong xe mercedes

Với Mercedes, xe càng ở cuối của bảng chữ cái thì đẳng cấp của nó càng cao. Hiện tại hãng xe này có 2 dòng xe cao cấp là dòng E-Class và dòng S-Class. Sau đó là các dòng xe ở phân khúc thấp hơn như dòng C-Class có từ năm 1994 và dòng A-Class có từ năm 1997. Có khá nhiều cách lý giải khác nhau cho những ký hiệu của hãng xe Mercedes và dưới đây là 1 trong những cách lý hay nhất .

A là dòng xe loại nhỏ, ra đời từ tháng 09/1993 và là 1 dòng xe đầu tiên được thiết kế hệ dẫn động bánh trước theo tên nghiên cứu A (Studie A) của hãng Mercedes-Benz.
B: ( model W 242/W 246) là 1 dòng xe Van dành cho hộ gia đình, là loại xe du lịch cỡ nhỏ. Được nghiên cứu và cho ra đời trong khoảng từ năm 2005 tới năm 2011.

C: (viết tắt của Coupe) là dòngxe sedan hạng nhỏ ra đời vào những năm 1981, dòng C được xem là dòng xe tầm trung của hãng xe Đức.

cach dat ten cac dong xe mercedes


Dòng C-lass.

Bắt đầu từ đây các kỹ sư của hãng Mercedes đã phát triển thêm các nhánh con, như CL (viết tắt của Coupe Leicht) - là dòng xe 2 cửa, hay CLA (ra mắt từ tháng 4/2013), CLC (là dòng C phong cách thể thao), CLK (C là viết tắt của Coupé, L là viết tắt của Leicht – loại nhẹ, K là viết tắt của Kurz – loại nhỏ, gọn) – được hiểu đơn giản là phiên bản rút gọn, gọn nhẹ.

E: là lấy từ thuật ngữ "Einspritz" trong ngôn ngữ Đức, có nghĩa là "phun xăng" – “injection”. E-class là dòng xe đầu tiên của hãng được ứng dụng công nghệ mới lúc đó phun xăng điện tử. Dòng E được cho rađời từ tháng 05/1993, thuộc loại đẳng cấp cao hơn so với dòng C, có nhiều người đã lý giải rằng, E chính là viết tắt của Eleganz (sự trang nhã, lịch thiệp) bởi thiết kế bóng bảy của nó.

G: ( viết tắt của Geländewagen) là dòng xe địa hình, dân dã của hãng. Đây là dòng xe khá nổi tiếng ,với kiểu dáng rất độc đáo, phong cách nổi trội, nhưng có giá cả rất cao. Chính bởi vì vậy, các đàn em
 của dòng G đã ra đời để có thể đáp ứng phần nào sự hâm mộ  của các fan, ví như GLK ( viết tắt của Geländewagen Luxus Kompaktklasse) – là dòng địa hình gọn nhẹ đẳng cấp "ông vua xe địa hình".

M: là dòng xe SUV, ra đời dưới những đôi bàn tay thiết kế sáng tạo của các kĩ sư hãng tại Alabama, Mỹ vào năm 1997. Nhưng do chữ cái M đã được hãng xe BMW đặt cho dòng thể thao của hãng này, nên Mercedes đành phải đặt tên thành ML ( viết tắt L = Leicht – nhẹ, gọn).  Bắt đầu từ năm 2015 thì dòng M đã được đổi thành GLA, và từ đây các model GLE ra đời, chữ cái E ở đây để nói lên rằng, dòng GL bản này hướng tới sự đẳng cấp của dòng E. Còn các model GLK 1 thời đình đám tại Việt Nam, dã được đổi tên thành GLC với nhiều thay đổi lớn cả về thiết kế nội lẫn ngoại thất.

R: ( viết tắt Raumlimousine) là mẫu xe limousine khoảng rộng lai với minivan và crossrover hạng xe tầm trung, xuất hiện lần đầu tiên tại triển lãm ô tô tại New York vào năm 2005. Dòng R có 2 phiên bản chính là  6 chỗ và 7 chỗ, trong đó phiên bản 7 chỗ là phiên bản đặc biệt.

cach dat ten cac dong xe mercedes

Dòng S-class.

S: ( viết tắt của Sonder-Klasse/ Spitzenmodelle) – là phân khúc đặc biệt, siêu hạng sang, ra đời cuối 1972. Có rất rất nhiều điều để nói về dòng xe cũng như các model của nó , bởi tính tiện nghi cao câp, lộng lẫy ,sang trong , kiêu sa của nó. Đây cũng là 1 dòng xe rấtđược nhiều nguyên thủ quốc gia trên toàn thế giới lựa chọn và tin dùng. Từ dòng S này, hãng còn có rất nhiều sản phẩm con khác như các model xe SL = Sport-Leicht (dòng xe thể thao) hay model xe SLK = Sport-Leicht- Kurz (phiên bản xe nhỏ gọn).


Hãy gửi ý kiến của bạn cho Chúng Tôi: